โครงการทดลองในแปลงพริกไทยดำ ประเทศเวียดนาม (ปี พ.ศ.2559)
เป้าหมายโครงการ
-ต้องการปรับปรุงสภาพดินที่เป็นกรดจัดให้มีค่าพีเอชเพิ่มขึ้น เพื่อให้เหมาะสมกับการเติบโตของพริกไทยดำ
-ต้องการลดโอกาสการเกิดโรคของพริกไทยดำ
-ต้องการเพิ่มผลผลิตให้เกษตรกรชาวเวียดนาม
-ต้องการลดต้นทุนการใช้ปุ๋ยเคมี
พันธุ์พืชที่ใช้ในการทดลอง: พริกไทยดำพันธุ์ Vinh Linh
อายุของพืช: 5ปี
พื้นที่ทดลอง: 1000 ตารางเมตร
ค่า pH เฉลี่ยก่อนปรับปรุง 3.5
ค่า pH เฉลี่ยหลังปรับปรุง 4.7
ค่า pH เฉลี่ยเพิ่มขึ้นภายในเวลา 2 เดือน แต่เมื่อเข้าเดือนที่ 3 pH ลดลง
ประโยชน์ที่ได้รับ
-ใบสีเขียวเข้มขึ้น หนาขึ้น และจำนวนใบเหลืองลดลง
-โรคของพริกไทยดำลดลง เช่น Phytopthora, fusarium sp.
-ผลผลิตเพิ่มขึ้นเป็น 4 กก./เสา เทียบกับแปลงควบคุม 3 กก./เสา
-เกษตรกรมีความสุขมากขึ้นและเริ่มนำผลิตภัณฑ์ของเรามาใช้ก่อนที่จะใส่ปุ๋ยอื่น
ก่อนปรับปรุง
วันที่ 14/6/2016
หลังปรับปรุง 20 วัน
วันที่ 14/7/2016
วันปรับปรุง
วันที่ 24/6/2016
หลังปรับปรุง 84 วัน
วันที่ 16/9/2016