top of page
โครงการทดลองในแปลงพริกไทยดำ ประเทศเวียดนาม (ปี พ.ศ.2559)

เป้าหมายโครงการ

-ต้องการปรับปรุงสภาพดินที่เป็นกรดจัดให้มีค่าพีเอชเพิ่มขึ้น เพื่อให้เหมาะสมกับการเติบโตของพริกไทยดำ

-ต้องการลดโอกาสการเกิดโรคของพริกไทยดำ

-ต้องการเพิ่มผลผลิตให้เกษตรกรชาวเวียดนาม

-ต้องการลดต้นทุนการใช้ปุ๋ยเคมี

พันธุ์พืชที่ใช้ในการทดลอง: พริกไทยดำพันธุ์ Vinh Linh

อายุของพืช: 5ปี

พื้นที่ทดลอง: 1000 ตารางเมตร

ค่า pH เฉลี่ยก่อนปรับปรุง 3.5

ค่า pH เฉลี่ยหลังปรับปรุง 4.7

ค่า pH เฉลี่ยเพิ่มขึ้นภายในเวลา 2 เดือน แต่เมื่อเข้าเดือนที่ 3 pH ลดลง

ประโยชน์ที่ได้รับ

-ใบสีเขียวเข้มขึ้น หนาขึ้น และจำนวนใบเหลืองลดลง

-โรคของพริกไทยดำลดลง เช่น Phytopthora, fusarium sp.

-ผลผลิตเพิ่มขึ้นเป็น 4 กก./เสา เทียบกับแปลงควบคุม 3 กก./เสา

-เกษตรกรมีความสุขมากขึ้นและเริ่มนำผลิตภัณฑ์ของเรามาใช้ก่อนที่จะใส่ปุ๋ยอื่น

ก่อนปรับปรุง 140616.jpg

ก่อนปรับปรุง

วันที่ 14/6/2016

หลังปรับปรุง20วัน.jpg

หลังปรับปรุง 20 วัน

วันที่ 14/7/2016

วันปรับปรุง 240616.jpg

วันปรับปรุง

วันที่ 24/6/2016

หลังปรับปรุง84วัน.jpg

หลังปรับปรุง 84 วัน

วันที่ 16/9/2016

bottom of page